About Me

header ads

[VIP] Truyện audio trinh thám, tâm lý xã hội: Vụ án mạng ở lữ quán Kairotei - Higashino Keigo (Trọn bộ)

Truyện Audio Vụ án mạng ở lữ quán Kairotei
Tác giả: Higashino Keigo
Diễn đọc: Lưu Hà
Nguồn: lachoncoc.com
********************

Nghe các truyện khác Lưu Hà diễn đọc
Nghe các cuốn khác của Higashino Keigo

*************************


Câu chuyện mở ra bằng hình ảnh Kiryu Eriko cải trang thành bà lão 70 tuổi để đột nhập vào lữ quán, chuẩn bị cho ngày công bố di thư liên quan đến việc thừa kế khối gia sản đồ sộ của ông Ichigahara Takaaki. Cô một mực đòi ở căn phòng Inoichi, cũng chính là căn phòng đã xảy ra vụ hoả hoạn chết người cách đó nửa năm, và ngay đêm đầu tiên cô ở đây cũng có án mạng xảy ra, phải chăng ngọn lửa chết chóc từ nửa năm trước vẫn đang nhen nhóm chờ đợi bùng cháy đâu đây?

Cuốn này chắc thuộc dòng trinh thám kinh điển, hay ở chỗ được viết dưới ngôi thứ nhất nên tâm lý và biến chuyển của nhân vật cũng được khắc hoạ một cách rất rõ nét. Tương tự như những cuốn khác của Keigo, chi tiết hay và đắt giá vẫn được đưa xuống cuối cùng, vẫn là nghệ thuật sử dụng không gian và thời gian xen kẽ tài tình như rất nhiều cuốn khác nên đọc cảm thấy rất hút. Đây cũng vẫn là một câu chuyện cùng motip: tất cả mọi người ở trong một khu vực kín, vài vụ án mạng diễn ra và các mối quan hệ bắt đầu chồng chéo, tới đoạn kết thì lật ngược lại mấy chỗ hơi rối, nhưng tựu chung lại là một tác phẩm trinh thám kinh điển rất đáng để đọc. Nhân vật được xây dựng phức tạp vừa đủ, số lượng nhân vật “làm nhiễu” cũng vừa phải, mẹo phá án đủ để bất ngờ, cũng không quá khó hiểu để nắm bắt, nói chung là một tác phẩm khá trọn vẹn.

Nếu không xét cuốn này viết từ năm 1994 thì sẽ thấy vài điểm vô lý có thể tạm nhắm mắt cho qua nhưng nếu soi thì đọc cũng hơi bực mình. Đơn giản và không tiết lộ nhiều nội dung truyện thì nhân vật ngôi thứ nhất năm nay hơn 30 tuổi, cải trang thành bà già 70 tuổi mấy ngày liền mà không ai phát hiện ra, kể cả thanh tra lâu năm, tóc giả và kỹ nghệ makeup có phần hơi xịn quá, đường đi của nhân vật không rõ ràng, biến chuyển tâm lý của nhân vật nam hơi khiên cưỡng và ngoặt gấp. Động cơ của chị nữ chính cũng hơi bị ảo, và cũng vẫn như nhiều nhân vật nữ khác trong truyện của Keigo, chả ai bình thường và được kết cục tốt đẹp cả =)).

Không muốn tiết lộ quá nhiều nội dung, nên ở đây chỉ nói thêm một chút về vài câu chuyện bên lề. Cuốn này mình chưa đọc bản tiếng Nhật, nhưng bản tiếng Việt dịch làm mình có vài chỗ hơi khúc mắc, có một số chỗ là văn hoá Nhật mình hi vọng bạn dịch có thể chú thích nhiều hơn để những ai không rõ văn hoá cũng có thể hiểu được chẳng hạn, hoặc có một số chỗ không thoát ý: ví dụ hình ảnh kiệu vàng là lấy nhà giàu này, hay như lý do nhà trọ này có tên là Kairoutei, cũng chỉ giải thích do kiến trúc chứ không cắt nghĩa chữ trong tên Kairoutei, hoặc tại sao nhân vật nữ chính lại xúc động khi được gọi bằng tên (ở Nhật thì chỉ rất thân mới được gọi bằng tên, đặc biệt là nếu khác giới nữa thì chỉ có người yêu mới gọi tên thôi), hoặc có chỗ kêu “người yêu” xong mọi người xung quanh thấy lạ (không biết gốc có phải là “người tình” nên xung quanh thấy lạ không nhỉ?). Hơn nữa mình không hiểu sao không có sơ đồ hình ảnh để dễ tưởng tượng, vì trong truyện có một vài đường di chuyển từ phòng này qua phòng khác trong lữ quán, cộng với có mẹo nhỏ ở phần di chuyển này, theo như đọc Conan lâu năm thì sẽ có một cái sơ đồ xong vẽ hướng đi thì người đọc dễ tưởng tượng hơn, mà rõ ràng tìm thử trên mạng thì bản tiếng Nhật có sơ đồ, không hiểu sao bản Việt thì cắt mất nữa…

Theo comment của bạn Sarochan mình đã đi kiếm thử trên bản phim xem sơ đồ thế nào, thì thấy sơ đồ ở dưới (khu hành lang は có số phòng ngược lại), chắc đây mới là đúng rồi :)).

Cuốn này vừa ra mình đã chạy ra Nhã Nam để mua ngay rồi đọc xong và viết review luôn, đọc cảm thấy khá thoải mái kiểu thư giãn vì nó không quá nặng nề, yếu tố trinh thám đủ đúng tinh thần Keigo như trong mấy cuốn của serie thám tử Yukawa, không quá nặng xã hội hay tình cảm, không bị dằn vặt quá, fan Keigo và trinh thám không nên bỏ qua, nói chung là ổn ^^!

Đánh giá chung:

Đăng nhận xét

2 Nhận xét

  1. Update chương 09 sắp tới sẽ up truyện VIP nhiều hơn nha

    Trả lờiXóa
  2. Update trọn bộ bộ Lữ Quán, mn đăng ký tv VIP để nghe nhé

    Trả lờiXóa

✅ Click vào ô "Thông báo cho tôi" ở góc trái bên dưới để theo dõi phản hồi nhận xét của mình!
✅ Không spam quảng cáo, có thái độ mạt sát, bôi nhọ, nói xấu, xúc phạm người khác!
✅ Cám ơn các bạn!